Mỗi cuốn sách, mỗi nông cụ phục vụ sản xuất, hay vật dụng sinh hoạt cách đây hàng mấy mươi năm...được góp nhặt, sưu tầm, thực sự là những viên gạch hồng, của cán bộ và nhân dân xã Yên Hồ, để xây nên Ngôi nhà trí tuệ tại thôn Tiến Thọ.

 

Chiều ngày 29/7 xã Yên Hồ tổ chức Ra mắt Ngôi nhà trí tuệ ở thôn Tiến Thọ. Tới dự ra mắt có Ủy viên UBKT Tỉnh ủy Trần Thị Anh Trúc . Ở huyện có các đồng chí Đặng Giang Trung - Phó bí thư thường trực Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, Hoàng Xuân Hùng , Thượng tá Trần Minh Đức - Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện. Đại diện lãnh đạo các ban, phòng,  ngành, đoàn thể cấp huyện. Chủ tịch Hội LHPN huyện Trần Thị Thùy Nhung, Phó chủ tịch thường trực UBMTQ huyện Nguyễn Quý Hưởng. Đông đảo bà con nhân dân tới dự

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh tại buổi ra mắt

Màn biểu diễn Võ thuật của CLB võ thuật

Chủ tịch UBMTTQ xã Yên Hồ Nguyễn Kim Toan khai mạc buổi ra mắt

Bí thư chi bộ - Chủ nhiệm Ngôi nhà trí tuệ thôn Tiến Thọ Nguyễn Văn Truyền báo cáo quá trình xây dưng ngôi nhà trí tuệ.

Ngôi nhà trí tuệ ở thôn Tiến Thọ được xây dựng trên diện tích gần 100 m2, với 2 phòng, trong đó 1 phòng thư viện, được trang bị nhiều đầu sách trên các lĩnh vực, cũng là nơi các em học sinh được thư giãn, trải nghiệm bộ môn âm nhạc, 1 phòng truyền thống, trưng bày hàng trăm nông cụ, dụng cụ, vật dụng sinh hoạt truyền thống, để giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa. Đến nay ngôi nhà trí tuệ đã thành lập được 9 CLB: tiếng anh, âm nhạc, dân vũ, bóng chuyền, bóng chuyền hơi, bóng đá, võ thuật, thơ ca, cờ vua. Tổng kinh phí xây dựng Ngôi nhà trí tuệ thôn Tiến Thọ hơn 350 triệu đồng, trong đó huyện hỗ trợ 50 triệu đồng, xã 150 triệu đồng, con em xa quê ủng hộ 50 triệu đồng, nhân dân thôn Tiến Thọ đóng góp 150 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi ra mắt, Phó chủ tịch UBND huyện Hoàng Xuân Hùng biểu dương xã Yên Hồ và thôn Tiến Thọ đã xã hội hóa xây dựng được Ngôi nhà trí tuệ đảm bảo các yêu cầu. Các tư liệu trưng bày phong phú và thành lập đa dạng các CLB. Mong muốn địa phương tiếp tục khai thác, sử dụng ngôi nhà một cách hiệu quả và bền vững.

Đại diện UBMTTQ tỉnh và huyện trao tặng 200 đầu sách cho Ngôi nhà trí tuệ thôn Tiến Thọ.

Các đại biểu tặng hoa và quà cho Ban chủ nhiệm Ngôi nhà trí tuệ thôn Tiến Thọ

Một tiết học Tiếng anh của CLB tiếng Anh

Đến với ngôi nhà trỉ tuệ, các cháu thiếu niên nhi đồng thỏa sức trải nghiệm với những trò chơi dân gian...

Những chiếc nơm, lưỡi hái, hay cối đạp, nồi gang...phục vụ sản xuất và sinh hoạt của cha ông xưa...đến những chiếc bình đông đựng nước, đọi ken được sử dụng trong những năm tháng chiến tranh, do người dân thôn Tiến Thọ và trong toàn xã sưu tầm, gom góp, tưởng như đã là quá khứ, giờ trở thành những tư liệu quý giá, sinh động, giáo dục thế hệ trẻ về lịch sử địa phương.

Chỉ trong một thời gian ngắn tuyên truyên truyền, vận động nhân dân, và kêu gọi con em xa quê, thôn Tiến Thọ đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng mạnh mẽ của người dân đóng góp, ủng hộ xây dựng Ngôi nhà trí tuệ. Thôn Tiến Thọ hiện có 278 hộ, gần 600 nhân khẩu, mỗi khẩu tự nguyện đóng góp 200 ngàn đồng. Ông Nguyễn Văn Truyền, Bí thư chi bộ thôn Tiến Thọ, xã Yên Hồ cho biết: Sau khi nhận được chủ trương xây dựng Ngôi nhà trí tuệ, chi bộ đã tổ chức họp tuyên truyền phổ biến trong Đảng, trong dân,ban hành NQ, sau đó tiến hành tuyên truyền, kêu gọi nhân dân, và con em xa quê, đến nay đã có gần 90% hộ nộp tiền ủng hộ. Hiện chúng tôi đang tiếp tục kêu gọi nhân dân đóng góp để mua sắm thêm một số trang thiết bị, đồ dùng phục vụ các hoạt động cộng đồng. Chúng tôi cũng đã phân công nhiệm vụ cho ban chủ nhiệm ngôi nhà để quản lý khai thác hết công năng và hoạt động có hiệu quả. 

Ngôi nhà trí tuệ được triển khai, đã giúp trẻ em thôn Tiến Thọ có thêm không gian học tập, vui chơi, người lớn được rèn luyện sức khỏe và thể hiện niềm đam mê với các môn thể thao như: múa dân vũ,  bóng chuyền.  Ông Bùi Anh Sơn - Chủ tịch UBND xã Yên Hồ cho biết thêm: Ngôi nhà trí tuệ nhằm tạo không gian chung sinh hoạt cho các tầng lớp nhân dân, từ người già đến trẻ em. Thấy được sự thiết thực của ngôi nhà trí tuệ nên khi tuyên truyền, vận động người dân rất đồng tình, ủng hộ.Cùng với vận động đóng góp tiền, chúng tôi còn giao cho các tổ chức đoàn thể cấp xã sưu tầm, và vận động nhân dân nộp các nông cụ, dụng cụ sinh hoạt ngày xưa để trưng bày, qua đó giúp nhân dân và con em trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt và lao động sản xuất của cha ông. Tới đây chúng tôi sẽ nhân rộng ngôi nhà trí tuệ tại các thôn khác trong xã.

Mặc dù mới hình thành, nhưng Ngôi nhà trí tuệ thôn Tiến Thọ, đã trở thành không gian chung, với đa dạng các hoạt động, phục vụ nhu cầu văn hóa thiết thực của người dân, đồng thời tạo điểm sáng cho phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Góp phần thực hiện các tiêu chí về văn hóa trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thông minh./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.340.133
  Trong năm: 1.453.719
  Trong tháng: 142.439
  Trong tuần: 37.473
  Trong ngày: 1.620
  Online: 58