Vụ hè thu 2022, xã Bùi La Nhân sản xuất thử nghiệm 1ha lạc, giống L14. Trong đó HTX Đức La 0,5ha, HTX Long Thành 0,5ha. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, lượng mưa nhiều, nên cây lạc phát triển tốt. Thời gian này bà con nông dân đang tập trung thu hoạch, nhằm né tránh mưa lũ. Năng suất ước đạt 3 tạ/sào.

Trên cánh đồng lạc của thôn Đông Đoài, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch

Mặc dù là năm đầu đưa cây lạc vào sản xuất trong vụ hè thu, nhưng kết quả bước đầu cho thấy rất phù hợp với đồng đất, cho củ đều, đẹp, chắc, tỷ lệ củ lép không đáng kể..  

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà Bùi Thị Tình, thôn Đông Đoài tập trung thu hoạch 1 sào lạc hè thu, và bán ngay tại ruộng, năng suất ước đạt trên 3 tạ/sào. Bà Tình cho hay: Mặc dù sản xuất lạc trong vụ hè thu được xem là trái vụ, nhưng năng suất cao hơn lạc vụ chính là vụ xuân. Thu hoạch xong bán tươi tại ruộng 14 ngàn đồng/kg. Xuống giống từ đầu tháng 6, đến nay đã cho thu hoạch. Sau 3 tháng trừ chi phí còn lãi khoảng 4 triệu đồng.

Bùi La Nhân là một trong những xã nằm ở vùng ngoài đê, hàng năm sản xuất các loại cây trồng màu đạt hiệu quả, trong đó chủ lực là cây đậu xanh. Tuy nhiên năm nay, do thời tiết không thuận lợi, nên diện tích không đảm bảo kế hoạch, thời vụ muộn. Để không bỏ hoang diện tích, mặt nâng cao giá trị kinh tế, HTX Đức La và Long Thành  đã vận động bà con nông dân chuyển đổi đất trồng đậu sang trồng lạc. Với 1 ha lạc hè thu, cho năng suất 60 tạ/ ha.

Ban chỉ đạo sản xuất xã Bùi La Nhân đánh giá chất lượng mô hình

Ông Bùi Đức Dương – Giám đốc HTX Đức La cho hay: Đậu sản xuất trong vụ hè thu vừa không mất công làm cỏ nhiều, nên không tốn kém chi phí thuốc bảo vệ thực vật, sau khi trỉa chỉ 1 lần làm cỏ, xới váng, là chờ thu hoạch. Năm nay làm thử nghiệm HTX hỗ trợ 100% giống, hướng dẫn kỹ thuật. Đến thời điểm này có thể đánh giá mô hình thành công. Đây là kết quả để HTX mở rộng diện tích lên 10 ha trong vụ hè thu năm tới.

Bà con nông dân cho biết giá bán lạc tươi tại ruộng  từ 13.00 đến 14.000 đồng/1kg

Cây lạc vụ hè thu, hay còn gọi là lạc trái trên đồng đất xã Bùi La Nhân bước đầu đã đưa lại hiệu quả. Bà con nông dân phấn khởi mong muốn được tiếp tục mở rộng diện tích./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.351.407
  Trong năm: 1.456.629
  Trong tháng: 131.962
  Trong tuần: 31.439
  Trong ngày: 815
  Online: 24