Trước diễn biến của đợt mưa lớn trong 3 ngày qua, sáng ngày 24/11, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại cây trồng vụ đông tại các địa phương. Cùng đi có Trưởng phòng NNPTNT huyện Nghiêm Sỹ Đông.

Từ chiều tối ngày 22 đến hết ngày 23/11, thời tiết xảy ra mưa lớn đã làm cho 50 ha ngô và 20 ha rau màu như: khoai tây, cà rốt, su hào, cải các loại của bà con nông dân bị gãy đổ, ngập và dập nát, không có khả năng phục hồi.

Toàn bộ diện tích rau củ quả tại của bà con nông dân thôn Quyết Tiến đều nhằm phục vụ dịp tết sắp tới, có nguy cơ không kịp thời vụ gieo trỉa lại.

Trong 3 ngày 22 đến 24/11 lượng mưa đo được trên địa bàn huyện Đức Thọ là 235 mm. Mưa lớn đã làm cho hơn 250 ha ngô và rau màu vụ đông  đang bước vào thời kỳ thu hoạch của các xã vùng ngoài đê và vùng Thượng bị ngập, đổ ngã và hư hỏng, trong đó 195 ha ngô, 56 ha rau màu như đậu cove, dưa chuột, khoai tây, cà rốt, xu hào, bắp cải, xà lách, cải củ, rau gia vị....

Tại xã Tùng Châu, hậu quả của mưa lớn đã làm cho 50 ha ngô bị ngập, đỗ gãy, hư hỏng nặng.

Theo bà con nông dân, thời điểm xảy ra mưa lớn, ngô đã phát triển cao từ 1 - 1,2m nên càng dễ bị gãy đổ. Cộng với đó, mưa lớn trong suốt 3 ngày liên tục đã gây ngập úng các vùng sản xuất rau, củ, quả, gây thiệt hại lớn. Nhiều địa phương có diện tích ngô và rau màu bị ngập nặng như: Bùi La Nhân 70 ha, Liên Minh 45 ha, Tùng Châu 50 ha, Hòa Lạc 42 ha, Đức Đồng 30...

Qua kiểm tra thực tế tại các địa phương Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đề nghị phòng NNPTNT cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở để triển khai công tác ứng phó, Phó Chủ tịch UBND huyện lưu ý chính quyền các địa phương phải chỉ đạo bà con khẩn trương ra đồng khơi thông dòng chảy, tiêu thoát nước kịp thời cho các diện tích ngô và rau màu, nhằm giảm thiểu thiệt hại thấp nhất do mưa lớn gây ra./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.121.621
  Trong năm: 1.420.314
  Trong tháng: 174.316
  Trong tuần: 54.397
  Trong ngày: 803
  Online: 210