Trong những năm qua, thành quả của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM đã làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn ở các địa phương huyện Đức Thọ. Bên cạnh đời sống vật chất không ngừng được nâng cao, thì đời sống tinh thần cũng ngày càng phong phú. Điều này thể hiện ở việc hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở được đầu tư đồng bộ, đáp ứng yêu cầu rèn luyện sức khỏe, và tổ chức sinh hoạt cộng đồng của mọi tầng lớp nhân dân.

Từ nhiều năm nay, nhà văn hóa và khu thể thao thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh, đã trở thành nơi tập luyện TDTT, và vui chơi giải trí của đông đảo cán bộ, nhân dân trong thôn.

Từ khi nhà văn hóa và khu thể thao thôn khánh thành và đưa vào sử dụng, ông Phan Trọng Nhượng luôn có mặt thường xuyên tại đây, để cùng tập luyện TDTT với mọi người. Mặc dù đã bước sang tuổi 75, nhưng trông ông vẫn còn nhanh nhẹn, hoạt bát.

Ông Nhượng bày tỏ: Mỗi người chúng tôi đến đây đều chọn cho mình một môn thể thao phù hợp với lứa tuổi, sức khỏe và sở thích của bản thân. Người thì đi bộ, người thì đánh bóng chuyền, bóng hơi, hoặc tập các bài tập thể dục...làm cho không khí ở đây trở nên nhộn nhịp mỗi ngày. Từ ngày tập luyện thể thao tại đây tôi thấy sức khỏe và tinh thần được nâng lên đáng kể.

Ông Phạm Hồng Chương, Bí thư Chi bộ thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh cho hay: Nhà văn hóa và khu thể thao thôn Đông Thái được xây dựng gần 5 năm, với tổng diện tích trên 2000 m2. Trong đó bao gồm nhà văn hóa khang trang, kiên cố, với đầy đủ khánh tiết, phục vụ các cuộc hội họp, sinh hoạt văn hóa; 03 sân bóng chuyền. Hai năm nay, ngôi nhà trí tuệ được xây dựng trong khuôn viên của nhà văn hóa, và khu thể thao, càng thu hút thêm các em học sinh đến học tập, vui chơi, và trải nghiệm. Khu vực trung tâm của thôn Đông Thái hiện nay thực sự đã trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. 

Xác định việc đầu tư, xây dựng, khai thác hiệu quả các thiết chế văn hóa là rất cần thiết, không chỉ nâng cao chất lượng các tiêu chí về văn hóa, mà còn làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân, góp phần củng cố, giữ vững, và nâng cao các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu.

Ông Lê Doãn Lợi, Phó Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh nói: Trong những năm qua, xã Tùng Ảnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, huy động nguồn lực, hoàn thiện hệ thống nhà văn hóa, khu thể thao từ xã đến thôn, cụm dân cư, khu vui chơi, giải trí cho người già, trẻ em. 12/12 thôn đều có từ 2 - 3 thiết chế văn hóa trở lên, mỗi thôn hàng năm đầu tư từ 200 - 300 triệu đồng để nâng cấp, sửa chữa và làm mới khu thể thao, nhà văn hóa. Chúng tôi cũng luôn giám sát, chỉ đạo, tăng cường công tác quản lý, khai thác có hiệu quả công năng của các công trình.

Trong những năm gần đây, các địa phương ở Đức Thọ đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư xây dựng, phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở, phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, rèn luyện sức khỏe, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Nhiều địa phương còn xây dựng ngôi nhà trí tuệ, trong khuôn viên nhà văn hóa và khu thể thao thôn, làm cho công năng của những thiết chế văn hóa càng phát huy tác dụng. Đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa của nhân dân; đồng thời phục vụ công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị; tạo nền tảng vững chắc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Sau gần 1 năm xây dựng và đi vào hoạt động khu tiểu cảnh trước nhà văn hóa Tổ dân phố 1 Thị trấn Đức Thọ, nơi đây trở thành trung tâm sinh hoạt cộng đồng của các tầng lớp nhân dân. Mỗi ngày đều có rất đông người dân đến đây tập luyện thể thao.

Bà Trần Thị Kim Hoa, Tổ dân phố 1, thị trấn Đức Thọ chia sẻ: Tập luyện các bài thể dục Thức Vũ Kinh, đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với tôi, cũng như hội viên chi hội người cao tuổi ở Tổ dân phố 1 Thị trấn Đức Thọ. Bởi từ khi công trình tiểu cảnh này được xây dựng bên hồ trở nên khang trang, sạch, đẹp, không khí trong lành.   

Để xây dựng thị trấn Đức Thọ đạt chuẩn văn minh đô thị, những năm gần đây cấp ủy, chính quyền thị trấn Đức Thọ đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng sân khấu, làm mới tường bờ rào, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp. Tạo điều kiện tốt nhất để nhân dân vui chơi giải trí, tập luyện thể thao. Từ nguồn ngân sách và nguồn xã hội hóa, mỗi năm thị trấn Đức Thọ đều đầu tư nâng cấp và xây dựng mới hệ thống thiết chế văn hóa.

Bà Bùi Thị Hiền, Công chức Văn hóa thị trấn Đức Thọ cho biết thêm: Trên địa bàn thị trấn Đức Thọ hiện nay, tất cả 13 tổ dân phố đều có nhà văn hóa khang trang, kiên cố, gắn với khu thể thao. Riêng điểm tập luyện TDTT mỗi tổ dân phố có từ 2 - 3 điểm. Được trang bị đầy đủ các khánh tiết, dụng cụ tập luyện TDTT. Thị trấn Đức Thọ còn có 01 sân vận động trung tâm. Nơi đây thường diễn ra các giải thi đấu TDTT, và hội diễn nghệ thuật quần chúng cấp thị.

Hiện nay, trên địa bàn toàn huyện Đức Thọ có 155 thiết chế văn hóa cơ sở, ở thôn xóm, tổ dân phố. Có tất cả 16 thiết chế văn hóa cấp xã, thị trấn, 1 thiết chế văn hóa cấp huyện, và 1 khu liên hiệp TDTT huyện. Cơ bản hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện tới xã, thôn, tổ dân phố, đều có bộ máy quản lý, cơ sở vật chất, trang thiết bị đa dạng và đồng bộ để duy trì hoạt động, đúng chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Theo đó, mỗi thôn, tổ dân phố, hay cơ quan, đơn vị đều xây dựng được các CLB văn nghệ quần chúng, CLB thể thao, nhảy dân vũ. Hàng năm có trên 20 ngàn gia đình tập luyện thể thao thường xuyên.

Ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ nói: Nội dung hoạt động ở các thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở từng bước có sự phong phú, đa dạng, gắn bó thiết thực với cộng đồng khu dân cư, vừa là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt chi bộ Đảng, thôn, sinh hoạt của các tổ chức đoàn thể nhân dân ở địa bàn, vừa là nơi quán triệt các nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội, phổ biến thời sự, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền nếp sống văn minh, văn hóa; triển khai các vấn đề về bảo vệ an ninh, trật tự, tổ chức hội thi, hội diễn, liên hoan văn nghệ quần chúng... Hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở ở Đức Thọ được xây dựng hoàn thiện, thực sự trở thành nơi rèn luyện sức khỏe, vui chơi giải trí cho nhân dân....

Hệ thống thiết chế văn hóa từ huyện đến cơ sở ở Đức Thọ được xây dựng hoàn thiện, cũng đã góp phần quan trọng nâng cao dân trí và làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần, từ đó lan tỏa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.336.275
  Trong năm: 1.452.905
  Trong tháng: 139.359
  Trong tuần: 38.080
  Trong ngày: 2.945
  Online: 47