Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm huyện Đức Thọ, do Phó Chủ tịch UBND Huyện Hoàng Xuân Hùng làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm(ATVSTP) tại các cửa hàng tạp hóa, ki ốt kinh doanh các mặt hàng thực phẩm ăn uống như bánh kẹo, đồ uống đóng hộp... trên địa bàn toàn huyện.
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Xuân Hùng (người mặc áo sọc xanh) cùng đoàn liên ngành tiến hành kiểm tra thực tế tại các cửa hàng kinh doanh bánh kẹo, sữa uống, nước uống trên địa bàn huyện.
Tết Trung thu đang gần kề, đây là thời điểm nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm bánh, kẹo tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân, UBND Huyện đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh, kẹo, nguyên liệu làm bánh phục vụ Tết Trung thu, xuất xứ của các sản phẩm...
Đoàn kiểm tra hồ sơ, giấy phép kinh doanh, hóa đơn bán hàng, giấy chứng nhận sản phẩm ... và việc chấp hành các qui định của Pháp luật về ATTP tại các cơ sở.
Theo đó đoàn liên ngành thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm nhập khẩu, cung cấp thực phẩm với số lượng vừa. Tập trung kiểm tra việc chấp hành các qui định của Pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các qui định về quảng cáo, ghi nhãn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; qui định về bản đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; việc sử dụng phụ gia, phẩm màu, hương liệu, chất hỗ trợ chế biến, nguồn gốc nguyên liệu trong sản xuất, chế biến thực phẩm ...
Quá trình kiểm tra, các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh đều chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm: Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Các cửa hàng, ki ốt kinh doanh có giấy chứng nhận đủ điều kiện của cơ sở sản xuất và tự công bố sản phẩm, ghi nhãn đúng quy định.
Trong thời gian từ ngày 20/9/2023 đến ngày 30/9/2023, đoàn liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; các mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ; sử dụng chất cấm ngoài danh mục được phép sử dụng và phụ gia trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người dân, ngoài sự vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu. Người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ, nhận biết, lựa chọn và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; phát huy trách nhiệm vì sức khỏe cộng đồng của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, tổ chức, doanh nghiệp để có một Tết trung thu vui vẻ đảm bảo ATVSTP.