Chiều 27/9, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) huyện Đức Thọ phối hợp với UBND xã Hòa Lạc tổ chức khai giảng lớp học nghề kỹ thuật chế biến món ăn cho 35 học viên là lao động nông thôn trên địa bàn.
Đại diện lãnh đạo Phòng LĐ-TBXH, Hội Nông dân huyện, hội LHPN huyện, Cấp ủy, chính quyền xã Hòa Lạc cùng tham dự.
Ông Lê Anh Sáng, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện cho hay: Trung tâm GDNN-GDTX đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương chủ động rà soát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân để mở các lớp nghề phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.
Với phương châm đào tạo kết hợp lý thuyết và thực hành, trong thời gian 3 tháng,các học viên được tiếp thu các bí quyết, kỹ thuật chế biến những món ăn ngon, phương pháp lựa chọn, bảo quản nguyên liệu, phối hợp các gia vị trong chế biến món ăn, phương pháp xây dựng thực đơn, kỹ thuật chế biến các món ăn Âu, Á, hoạch toán định mức và tổ chức kinh doanh dịch vụ nhà hàng. Sau khi tốt nghiệp các học viên sẽ được cấp chứng chỉ sơ cấp nghề và đủ cơ sở để mở các dịch vụ nhà hàng ăn uống, thành lập các tổ HTX nấu ăn đáp ứng nhu cầu của xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, Ông Nghiêm Hoàng Tuấn, Trường phòng LĐTB&XH khẳng định: Xác định công tác đào tạo nghề là “chìa khoá” hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững. Thời gian tới, Phòng LĐTB&XH sẽ triển khai nhiều hoạt động, hỗ trợ người dân tìm hiểu thông tin thị trường, kết nối cung cầu lao động, tạo việc làm bền vững. Phấn đấu đến cuối năm 2024, tỷ lệ lao động đào tạo trên địa bàn toàn huyện đạt 78,5%, góp phần xây dựng thành công huyện NTM nâng cao”.
Ông Trần Văn Điền, Chủ tịch UBND xã Hòa Lạc: Việc lao động trên địa bàn được tham gia các lớp học nghề là một cơ hội rất tốt góp phần hoàn thành tiêu chí tỷ lệ lao động qua đào tạo trong xây dựng xã NTM nâng cao ở địa phương.
Được biết, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn huyện Đức Thọ đã mở được 5 lớp đào tạo nghề ngắn hạn miễn phí cho lao động nông thôn do Trung tâm GDNN – GDTX huyện tổ chức, thu hút gần 400 lao động tham gia. Trong đó, các lớp nghề kỹ thuật chế biến món ăn và dịch vụ nhà hàng chiếm gần 60% lao động nữ tham gia đào tạo, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt trên 90%.