Chủ động kế hoạch thời vụ, lựa chọn giống ngắn ngày, xã Tân Dân là địa phương đầu tiên ở Đức Thọ thu hoạch sớm lúa hè thu.

                                                                                                                    

Trong khi ở các xã trên địa bàn huyện lúa vừa trổ bông, thì ở xã Tân Dân bà con nông dân đã bắt đầu vào mùa thu hoạch lúa hè thu chạy lụt, đây là  địa phương đầu tiên ở Đức Thọ thu hoạch lúa hè thu.                         

Vụ hè thu năm nay, xã Tân Dân gieo cấy 435 ha lúa, trong đó có 200 ha lúa hè thu chạy lụt, cơ cấu giống ngắn ngày chất lượng cao BO – 09. Tân Dân là địa phương có nhiều vùng đồng trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, ngập lụt nên những năm gần đây, người dân đã chủ động thời vụ, lựa chọn giống ngắn ngày để có thể thu hoạch sớm. Theo bà con nông dân cho biết: năm nay, thời tiết thuận lợi, ít sâu bệnh, nông dân giảm chi phí sản xuất.

Ông Trần Đức Thắng, Chủ tịch UBND xã Tân Dân cho biết: Để có thể thu hoạch sớm, chúng tôi đã bám sát đề án sản xuất hè thu của huyện để chỉ đạo bà con nhân dân, ngay khi vừa thu hoạch vụ xuân là khẩn trương xuống giống vụ hè thu. 

Nhờ chủ động nguồn nước và phòng trừ sâu bênh nên năng suất lúa hè thu ở xã Tân Dân đạt khá cao.

Hiện nay, một số diện tích lúa hè thu chạy lụt ở các thôn Tân Tiến, Đồng Hòa, Lộc Phúc và Thịnh Cường đã chín, địa phương đã chỉ đạo bà con nông dân tiến hành thu hoạch được khoảng 20ha, năng suất ước đạt 4,2 tấn/ha.

Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, hiện xã Tân Dân  đang tập trung chỉ đạo các thôn, xóm, HTX  huy động lực lượng cùng bà con nông dân khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu, phấn đấu hoàn thành thu hoạch trước ngày 10/9, nhằm tránh những đợt mưa lớn có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng lúa trong vụ hè thu.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.357.264
  Trong năm: 1.423.938
  Trong tháng: 110.854
  Trong tuần: 23.511
  Trong ngày: 2.607
  Online: 101