Khắc phục những khó khăn, khắc nghiệt của thời tiết, trong những ngày này, bà con nông dân ở huyện Đức Thọ đang tập trung ra đồng thu hoạch đậu hè thu. Năng suất bình quân ước đạt 16 tạ/ha, cao hơn năm trước 2 tạ.

Cánh đồng đậu tập trung 10 ha của thôn Hoa Đình, xã Bùi La Nhân bà con nông dân đang tập trung thu hoạch lứa 1.

Vụ hè thu năm nay, gia đình anh Đặng Thanh Bình, thôn Hoa Đình, xã Bùi La Nhân sản xuất 2 sào đậu. Thay vì chỉ sản xuất giống đậu xanh truyền thống như các năm, năm nay, anh Bình  sản xuất thêm giống đậu đỏ và đậu đen xanh lòng. Ưu điểm của 2 giống đậu này là cho giá trị kinh tế cao hơn.

Do ảnh hưởng của các đợt mưa vào đầu vụ, nên năm nay, anh Bình cũng như bà con nông dân thôn Hoa Đình phải gieo trỉa lại nhiều diện tích đậu bị hư hỏng, tuy nhiên đến nay, các trà đậu đã cho thu hoạch lứa 1 với năng suất ước đạt 0,5 tạ/sào.

Anh Bình cho hay: chúng tôi thu hoạch lứa 1 được khoảng 1 tuần nay,  để né tránh thiên tai mọi người trong gia đình tranh thủ tối đa thời gian, đậu chín đến đâu hái đến đó, rồi phơi phong khô khén, thương lái đến tận nhà thu mua luôn. Mỗi kg đậu xanh giá 26.000 đồng, còn mỗi kg đậu đỏ và đậu đen có giá cao hơn, khoảng 35 - 40.000 đồng. Sau lứa 1 chúng tôi tiếp tục chăm sóc để thu hoạch lứa 2, lứa 3. Phấn đấu kết thúc thu hoạch đậu hè thu trong tháng 8. Cả 3 đợt ước đạt năng suất 16 tạ/ha.

Là một trong những địa phương ngoài đê, có lợi thế sản xuất các loại cây trồng màu trong vụ hè thu, năm nay xã Bùi La Nhân gieo trỉa trên 50 ha đậu cho quả sai, đều, chắc hạt, thu hoạch xong phơi khô, tách vỏ là thương lái đến tận nhà mua.

Cơ cấu 3 loại giống chủ lực là đậu xanh, đậu đen và đậu đỏ. Sau 50 ngày xuống giống và dày công chăm sóc, đến nay toàn bộ diện tích đang cho thu hoạch lứa 1. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỷ thuật trong khâu làm đất, xử lý sâu bệnh, nên có thể nói, đây là vụ mùa an toàn về dịch bệnh. Nhờ đó năng suất đậu đạt cao hơn so với kế hoạch.

Anh Nguyễn Khắc Nghĩa, thôn Hoa Đình nói: Đầu vụ thì gặp mưa lũ, sau khi xuống giống nắng hạn kéo dài, cứ tưởng vụ sản xuất này không ăn chắc. So với mọi năm thì tiến độ gieo trỉa năm nay chậm hơn khoảng nửa tháng. Vậy nhưng, trời chẳng phụ công người, cho đến hiện tại, đậu rất đẹp, quả đều, chắc hạt, đặc biệt năm nay là năm ít phải phun thuốc nhất, vì không có sâu bệnh gì cả. Chúng tôi bước vào vụ thu hoạch rất phấn khởi.

Còn tại xã Hòa Lạc, bà con nông dân cũng đang phấn khởi thu hoạch đậu hè thu, nhờ xuống giống sớm, nên đến nay, bà con nông dân Hòa Lạc đã thu hoạch xong lứa 2, chuẩn bị thu hoạch lứa 3.

Những năm qua, sản xuất đậu hè thu đã đưa lại nguồn thu nhập đáng kể cho bà con nông dân. Mặc dù thường phải đối mặt với những khó khăn do thời tiết, nhưng nông dân Hòa Lạc vẫn gieo trỉa hết diện tích theo kế hoạch sản xuất, với trên 100 ha đậu hè thu. Ông Lê Tiến Thắng – PCT UBND xã Hòa Lạc nói: Chúng tôi luôn xác định sản xuất hè thu là 1 trong những vụ sản xuất chính trong năm, vì vậy ngay từ đầu vụ xã đã chủ động triển khai đề án và chỉ đạo bà con tiến hành sản xuất. Những năm gần đây, chúng tôi đẩy mạnh việc chuyển đổi, tích tụ những cánh đồng màu theo mô hình lớn, với quy mô 40 ha, mỗi vùng liên kề từ 3 ha trở lên. Điều này vừa thuận tiện trong việc đưa cơ giới vào phục vụ sản xuất, vừa dễ dàng cho bà con trong việc chăm sóc, hạn chế sâu bệnh...từ đó đưa lại năng suất cao hơn. Như năm nay, năng suất đậu hè thu của Hòa Lạc ước đạt 16 tạ/ha, có những trà chăm sóc tốt có thể đạt tới 18 tạ/ha.

Đức Thọ là huyện có nhiều lợi thế trong sản xuất cây trồng màu, đặc biệt là cây đậu xanh. Vì vậy ngay sau khi thu hoạch nhanh diện tích cây trồng vụ xuân, các địa phương đã đôn đốc bà con nông dân tiến hành làm đất gieo trỉa đậu hè thu, nhằm đảm bảo lịch thời vụ. Theo đó, vụ hè thu này, toàn huyện gieo trỉa trên 1.200 ha, chủ yếu là các giống đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, sau 50 ngày là cho thu hoạch. Chủ yếu tập trung ở các xã ngoài đê, vùng thượng.

Năm nay, thời tiết khô hạn kéo dài, do chủ động các biện pháp phòng trừ các loại sâu bệnh, và nhờ những đợt mưa vào thời điểm cây đậu ra hoa kết trái. Nên đến thời điểm này, toàn bộ diện tích đậu hè thu trên địa bàn huyện Đức Thọ đang cho thu hoạch đại trà lứa 1 và lứa 2. Năng suất bình quân ước đạt 16 tạ/ha, tăng 2 tạ so với vụ hè thu năm 2020.

Theo như bà con cho biết, giá thu mua đậu xanh trên thị trường từ 26 – 28 nghìn đồng/kg, đậu đen 35 ngàn đồng/kg, đậu đỏ 40 ngàn đồng/kg. Với giá đậu như hiện nay, thì mỗi ha, qua 3 đợt thu hoạch, trừ chi phí, có thể thu về trên 40 triệu đồng.  Được mùa, được giá, góp phần giúp cho bà con nông dân Đức Thọ có thêm điều kiện nâng cao đời sống./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.340.014
  Trong năm: 1.453.719
  Trong tháng: 142.439
  Trong tuần: 37.473
  Trong ngày: 1.406
  Online: 30