Sáng ngày 07/9, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đi kiểm tra tiến độ thu hoạch lúa hè thu tại một số địa phương. Cùng đi có Trưởng phòng NN $ PTNT Nghiêm Sỹ Đông.

Vụ hè thu năm nay, toàn huyện gieo cấy 4.335 ha lúa hè thu, trong đó 1.500 ha hè thu chạy lụt và hơn 2.800 ha lúa hè thu thâm canh. Theo báo cáo của phòng NN $PTNT huyện đến thời điểm này, bà con nông dân trong toàn huyện đã thu hoạch được gần 70% diện tích, năng suất bình quân đạt khoảng 52 tạ/ha.

Gia đình chị Phan Thị Thu, thôn Trung Thành, xã Lâm Trung Thủy, gieo cấy hơn 1 mẫu lúa, giống BT7, hiện đã thu hoạch được 80% diện tích, còn 20% diện tích đang phải tạm ngừng thu hoạch do trời mưa.

Qua kiểm tra thực tế,  Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức  đề nghị các địa phương đôn đốc và động viên bà con nông dân  tập trung cao độ, linh hoạt các giải pháp để tranh thủ thời gian thuận lợi, thu hoạch nhanh, gọn lúa hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Trước hết, cần phải nắm chắc thời vụ, đánh giá tiến độ chín của từng trà lúa để có giải pháp điều tiết máy gặt, chỉ đạo bà con nông dân ra đồng thu hoạch nhanh, gọn theo phương án cuốn chiếu, đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19. Tốt nhất, lúa chín đạt tỷ lệ 75 - 80% trở lên là tiến hành thu hoạch.

Mới chỉ sau 1 đêm mưa, chân ruộng ở thôn Trung Thành, xã Lâm Lâm Trung Thủy đã lầy lội, khó di chuyển.

Dự báo, trong những ngày tới thời tiết sẽ có mưa to gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thu hoạch, trau phơi lúa hè thu của bà con nông dân. Do vậy, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức đề nghị ngành chuyên môn, các địa phương và bà con nông dân cần theo dõi sát diễn biến và dự báo thời tiết, không nên thu hoạch trong thời điểm mưa lớn gây ảnh hưởng đến năng suất và trau phơi lúa. Đồng thời, các địa phương cần có phương án tiêu thoát úng ở chân ruộng tránh gây ngập ùng ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng./.

Thống kê: 2.827.681
    Trong năm: 1.756.734