Để chủ động đối phó với bão CONSON, các địa phương ở huyện Đức Thọ đã triển khai công tác phòng chống, nhằm hạn chế tối đa thiệt hại do bão gây ra.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức và trưởng Phòng NN$PTNT huyện Nghiêm Sỹ Đông kiểm tra công tác triển khai phòng chống bão tại các địa phương.

Trước diễn biến phức tạp của bão CONSON, UBND huyện đã có công điện, chỉ đạo các địa phương, các ngành, cơ quan, đơn vị tập trung kiểm tra, rà soát các tuyến đường thường xuyên bị sạt, xói lở để kịp thời bố trí lực lượng khắc phục, đảm bảo an toàn cho người dân qua lại. Đối với các công trình đang xây dựng dở dang chủ động phương án bảo vệ.  

Các địa phương đang tuyên truyền vận động bà con khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa hè thu.

Đến thời điểm này, toàn huyện đã thu hoạch được 83% diện tích lúa hè thu.

Mưa lớn từ đêm 7/9 đến nay, gây khó khăn cho thu hoạch lúa vụ hè thu, tuy nhiên, với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, các địa phương đang huy động các phương tiện máy gặt liên hoàn hoạt động hết công suất, để thu hoạch nhanh nhất có thể gần 1000 ha/4300 ha. Ông Đoàn Ngọc Hường – Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh cho biết: hiện nay chúng tôi đang tập trung nhân lực, phương tiện thu hoạch nhanh gọn 30% trong tổng số trên 300 ha lúa hè thu còn lại. Cùng với đó là tuyên truyền, hướng dẫn các hộ sản xuất, kinh doanh ở làng nghề, cụm công nghiệp thực hiện các phương án phòng chống bão. Địa phương cũng đã rà soát các loại vật tư, phương tiện, lực lượng, để đảm bảo ứng phó, không để đột xuất, bất ngờ.

BCH phòng chống bão lụt xã Tùng Châu chuẩn bị các phương tiện cứu hộ cứu nạn.

Còn tại các xã ngoài đê, những địa phương thường xuyên bị ngập và chia cắt khi mùa mưa bão đến. Đặc biệt khi nước lũ ở Sông la dâng cao, nguy cơ sạt lở bờ sông là rất lớn. Để đảm bảo an toàn, các địa phương đã chủ động cắm biển cảnh báo ở những vùng ngập sâu, để người dân né tranh rủi ro. Đồng thời sẵn sàng phương án 4 tại chỗ. Ông Phan Ngọc Hoàng – Phó chủ tịch UBND xã Bùi La Nhân cho hay: Hiện tại địa phương chỉ còn 30 ha, trong tổng số trên 500 ha lúa hè thu chưa gặt, trong ngày mai sẽ thu hoạch hết. Về phương án 4 tại chỗ, ngay chiều 09 ban chỉ đạo đã họp quán triệt, triển khai phương án và phân công nhiệm vụ cho các thành viên, sẵn sàng vật tư, công tác thông tin tuyên truyền để người dân biết chủ động phòng tránh, với tinh thần giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại.   

Xã Hòa Lạc cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực rú Dầu, thôn Thượng Tiến.

Xã Đức Lạng kiểm tra các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Còn tại các xã vùng thượng, nơi thường xuyên xảy ra sạt lở, xói lở, nhiều gia đình đã chủ động gia cố, neo giằng lại nhà ở, chuồng trại chăn nuôi, và không chăn thả trâu bò ở các sườn núi. Để hạn chế tối đa thiệt hại do mưa bão gây ra, các địa phương cũng đã lên phương án sơ tán người dân sinh sống gần các điểm sạt lở, và các vị trí sườn núi có nguy cơ sạt lở cao; các điểm thường xuyên bị ngập úng, cô lập khi xảy ra mưa lớn kéo dài. Ông Nguyễn Đình Chiểu – Chủ tịch UBND xã Đức Lạng nói: chúng tôi xác định các thôn nằm dọc bờ sông Ngàn sâu như Vĩnh Yên, Hà Cát, là những vùng xung yếu, nguy cơ sạt lở cao và ngập nặng, địa phương đã có phương án bảo vệ an toàn về người, khuyến cáo 13 hộ với trên 30 nhân khẩu, chủ động neo giằng nhà cửa, bố trí phương tiện, sơ tán kịp thời khi có mưa lũ lớn. Chúng tôi cũng đã phân công lực lượng để sẵn sàng giúp nhân dân ứng phó. Những điểm sạt lở cũ đang gia cố dở dang đã phối hợp với nhà thầu để lắp đặt rào chắn, biển cảnh báo nguy hiểm, nhằm đảm bảo an toàn.  

Người dân vùng ngoài đê kê gác đồ đạc lên chạn cao.

Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị ứng phó với bão CONSON cơ bản đã được huyện Đức Thọ sẵn sàng. Riêng đối với các xã vùng ngoài đê, vùng thượng, huyện đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra từng nội dung công việc cụ thể, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do bão, và mưa lũ sau bão gây ra. Trọng tâm là bảo vệ an toàn về người./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 1.650.705
  Trong năm: 1.326.362
  Trong tháng: 95.563
  Trong tuần: 29.645
  Trong ngày: 627
  Online: 46