Sáng ngày 18/11/2022 các bác sĩ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ tiến hành phẩu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm thành công cho cụ ông Lê Văn Đức, 101 tuổi ở xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ.

Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân ngay sau mổ
 
Theo gia đình bệnh nhân kể, cụ ông xuất hiện đau bụng từ chiều hôm trước kèm theo người mệt, đến sang nay không thấy đỡ nên gia đình đưa lên bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ khám và nhập khoa Ngoại để điều trị. Qua thăm khám ghi nhận bệnh nhân đau nhiều vùng hố chậu phải, có phản ứng thành bụng rõ, điểm đau Mac Burney dương tính, bệnh nhân được chỉ định làm các dịch vụ cận lâm sang: siêu âm ổ bụng thấy hình ảnh ruột thừa đường kính 10 mm, ấn không xẹp, xét nghiệm công thức máu, sinh hóa và điện tim. Bệnh nhân được hội chẩn thống nhất chẩn đoán theo dõi viêm ruột thừa và chuyển nhà mổ tiến hành phẩu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm. Do bệnh nhân cao tuổi, nhịp tim nhanh nên các bác sĩ tiến hành gây mê bằng đường truyền tĩnh mạch kết hợp gây tê tại chổ để phẩu thuật cắt bỏ ruột thừa và đặt dẫn lưu.
Sau 4 ngày, cụ ông Lê Văn Đức đã ổn định chờ ngày ra viện
 
Sau phẩu thuật bệnh nhân đã tạm ổn định và tiếp tục được chăm sóc theo dõi tại khoa Ngoại, dự kiến có thể xuất viện sau 7 ngày điều trị. Đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được các bác sĩ khoa Ngoại phẩu thuật từ trước tới nay.
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đoàn Huy Nhiệm, trưởng khoa Ngoại cho biết: viêm ruột thừa thường hay gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên, ở trẻ nhỏ và người già thường ít gặp và triêu chứng đau không điển hình dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác và phát hiện muộn. Do đó khi có các dâu hiệu đau bụng, buồn nôn, sốt gia đình cần đưa bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế để được các bác sĩ khám, chẩn đoán và điều trị.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.121.110
  Trong năm: 1.420.314
  Trong tháng: 174.316
  Trong tuần: 54.397
  Trong ngày: 114
  Online: 118