Được rèn giũa bản lĩnh từ trong quân ngũ, khi trở về với cuộc sống đời thường với thương tật 4/4, cựu chiến binh Trần Văn Trứ (SN 1957) ở thôn Tiến Lạng, xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ, tiếp tục xông pha trên các “trận tuyến” mới, trở thành tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất.

Năm 1976, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thanh niên trẻ Trần Văn Trứ  tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quốc tế tại chiến trường Campuchia. Năm 1982, ông Trứ không may bị thương nên được xuất ngũ.

Mang theo thương tật (thương binh hạng 4/4 ) trở về quê hương lập nghiệp, ông tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương, được tin tưởng, bầu giữ các vị trí công tác quan trọng của xã Đức Lạng. Từ Bí thư Đoàn xã, đến Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã và Bí thư Đảng ủy xã Đức Lạng. Năm 2015, ông được về hưu, nghỉ chế độ.

Với tâm niệm “nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc”, với mảnh đất vườn rộng gần 3.500 m2, cựu chiến binh Trần Văn Trứ đã đầu tư cải tạo vườn tạp để phát triển kinh tế. Phát huy lợi thế vùng đất bán sơn địa, cùng với sự chịu khó tìm tòi, học hỏi, tìm hiểu các kiến thức về các loại giống cây trồng, ông quyết định “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu chỉ là vài chục gốc bưởi, gốc ổi, vài chục con gà... dần dần mới tăng số lượng, đa dạng vật nuôi, cây trồng. Để khu vườn phát huy hết khả năng kinh tế, ông Trứ còn tham gia các lớp đào tạo về sản xuất cũng như ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong việc trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc, gia cầm...

Theo thời gian, cựu chiến binh Trần Văn Trứ đã biến 3.500m2 vườn tạp của gia đình trở thành một khu vườn xanh mướt, trù phú, đa dạng cây con. Hiện, khu vườn có gần 200 gốc ổi, bưởi các loại, ngoài ra ông còn trồng thêm nhãn, na, mít... , với mức thu nhập  trên 100 triệu đồng/ năm. Năm 2020,  vườn của cựu chiến binh Trần Văn Trứ được công nhận vườn mẫu cấp huyện.

“Tôi luôn tâm niệm, là người lính thì phải luôn giữ vững phẩm chất anh bộ đội Cụ Hồ, luôn học và làm theo tấm gương của Bác. Với tôi, muốn đất cằn cho “quả ngọt”, điều quan trọng nhất là phải biết yêu lao động, dám nghĩ, dám làm, kiên định mục tiêu và không ngại khó, ngại khổ” - Cựu chiến binh Trần Văn Trứ chia sẻ.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương, cựu chiến binh Trần Văn Trứ còn là người nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương. Đặc biệt, trong xây dựng NTM, ông luôn gương mẫu đi đầu, động viên, cổ vũ bà con cùng tham gia. Ông Trứ cũng là người thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với bà con, đồng đội về phát triển kinh tế vườn, để mọi người đều có thể vươn lên, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.

Khu vườn xanh mướt "mùa nào, quả nấy" mang lại thu nhập khá cho gia đình cựu chiến binh Trần Văn Trứ.

Với những “quả ngọt” trong phát triển kinh tế, và tinh thần nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào ở địa phương, cựu chiến binh Trần Văn Trứ đã nhận được nhiều Giấy khen của các cấp. Vườn mẫu của ông cũng thường xuyên đón các cá nhân, đơn vị đến học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm.

Ông Trần Anh Tú, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đức Lạng cho biết: “Với đức tính cần cù, chịu khó, cựu chiến binh Trần Văn Trứ là gương sáng trong phong trào cựu chiến binh gương mẫu, đi phát triển kinh tế để mọi người học tập và noi theo. Ông Trứ đã thể hiện đúng tinh thần của một người lính, luôn học và làm theo Bác. Từ đó khơi dậy tiềm năng đất đai, tạo ra những sản phẩm chủ lực của địa phương, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.334.316
  Trong năm: 1.452.905
  Trong tháng: 139.359
  Trong tuần: 38.080
  Trong ngày: 233
  Online: 54