Khu dân cư Vĩnh Đại, xã Quang Vĩnh trong những ngày mùa thu lịch sử, như được khoác thêm áo mới. Sự đổi thay của vùng quê giàu truyền thống cách mạng, đang mang lại sự ấm no, hạnh phúc, bình yên.

Trong nắng thu, đường hoa tường vi đua nở, rực rỡ sắc hồng, tạo điểm nhấn cho khu dân cư mẫu Vĩnh Đại.

Điều này thực sự hiện diện trên những con đường bê tông và thảm nhựa khang trang, rộng rãi, 2 bên đường là những dãy cây xanh bóng mát, bờ rào xanh. Đặc biệt những hàng hoa tường vi rực hồng trong nắng mùa thu, càng làm cho bộ mặt nông thôn trở nên tươi mới hơn trong sắc đỏ cờ hoa.

Tuyến đường trục thôn dài gần 1 km tồn tại nhiều cổng giới hàng trăm năm tuổi.

Ấy là cách người dân giữ hồn quê ở lại. Hồn quê gắn với đạo đức, lối sống của con người. Môi trường lành mạnh, sẽ bồi đắp nên văn hóa làng, với những con người nhân hậu, tương thân, tương ái như bầu bí chung giàn.

Phấn khởi trước sự đổi thay vượt bậc của quê hương, ông Hà Hữu Xuyên, thôn Vĩnh Đại bày tỏ: Đón Tế độc lập năm nay, người dân chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi, vì địa phương sắp sửa đón nhận bằng xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Thôn chúng tôi mấy năm nay cũng giữ vững và không ngừng nâng cao các tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Bộ mặt nông thôn như được khoác lên chiếc áo mới. Chào mừng Quốc khánh 2/9, nhân dân chúng tôi hồ hởi lao động, tổng dọn vệ sinh môi trường, cắt tỉa bờ rào xanh, tạo cho cảnh quan của những tuyến đường tự quản luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Thôn Vĩnh Đại, xã Quang Vĩnh là một trong những đơn vị thường xuyên bị ảnh hưởng do thiên tai, lũ lụt, đời sống nhân dân dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, việc chung sức xây dựng và hưởng thụ những thành quả NTM đã ăn sâu vào nếp nghĩ, việc làm, hành động của mỗi người dân. Vì vậy, cán bộ, nhân dân nơi đây đã xem việc việc xây dựng, chăm sóc môi trường sống, bằng việc làm đẹp những tuyến đường, mảnh vườn như thú vui mỗi ngày.

Ông Phạm Phúc Thọ, một người dân Vĩnh Đại chia sẻ: Tôi thấy rất tự hào, vì gia đình chúng tôi đã xây dựng được khu vườn quanh năm rau, trái tốt tươi. Hiện trong vườn có những cây chè, cây ăn quả cổ thụ hơn 20 năm tuổi. Có được như vậy là cả một quá trình bền bỉ chăm chút. Cũng nhờ có NTM mà gia đình xây dựng được khu vườn như thế này. Hàng ngày, ngoài việc chăm sóc vườn cây, tôi còn sưu tầm nhiều loại hoa đẹp, phù hợp với vùng đất bị ảnh hưởng mưa lũ như ở đây để trồng, tô điểm cho cảnh nhà thêm sáng, đẹp, tươi vui.

Đi lên cùng sự đổi mới của đất nước, quê hương, Vĩnh Đại đã dựa vào các lợi thế tự nhiên ưu đãi, và sức lao động bền bỉ của người dân, để tạo nên bước chuyển mình trên mọi lĩnh vực. 

Thôn Vĩnh Đại có 173 hộ chỉ còn 1 hộ nghèo. 12 lối, ngõ thành lập 8 tổ liên gia tự quản. Hệ thống GTNT đều đã được bê tông và nhựa hóa khang trang, sạch đẹp, vuông vắn như ô bàn cờ. Toàn thôn có 16 vườn mẫu. Hầu hết vườn của các hộ đều đã được chỉnh trang. Trong những năm qua, nhân dân và con em xa quê thôn Vĩnh Đại đã đóng góp, ủng hộ hơn 3 tỷ đồng, hiến hàng ngàn m2 đất, huy động hàng ngàn ngày công xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Bà Nguyễn Thị Châu, Bí thư chi bộ thôn Vĩnh Đại, xã Quang Vĩnh nói: Tôn tạo diện mạo làng quê không khó, nhưng khó ở chỗ vận động bà con nhân dân giữ văn hóa ở làng. Việc này chỉ có người dân mới làm được. Chúng tôi đã thành công trong công tác Dân vận. Phát huy có hiệu quả vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Chúng tôi phân công 1 tổ đảng phụ trách 1 tổ liên gia, vừa tuyên truyền các chủ trương, vừa vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện. Nhờ vậy mà hiện nay, khi đời sống vật chất được nâng lên, bộ mặt nông thôn đổi mới người dân phấn khởi tham gia các hoạt động văn hóa.

Người dân Vĩnh Đại vào mùa thu hoạch rươi...  

Xây dựng NTM có thể coi như một cuộc cách mạng phát triển, với nhiều chặng đường tiếp nối nhau. Vậy nên, sức dân vẫn cần được bền. Lắng nghe cảm xúc của dân, khơi dậy sức dân một cách hợp tình, hợp lý, vẫn được xem là bài học sâu sắc còn nguyên giá trị.

Ông Hà Văn Dần - Phó Chủ tịch UBND xã Quang Vĩnh nói: Thôn Vĩnh Đại là một trong những điểm sáng trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Đội ngũ cán bộ thôn năng động, nhiệt tình đoàn kết, nhân dân luôn tin tưởng vào đảng, và thôn, đồng hành cùng cán bộ, đảng viên xây dựng khu dân cư sáng, xanh, sạch đẹp. Hiện nhiều tuyến đường ở Vĩnh Đại là đường mẫu của địa phương. 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.131.997
  Trong năm: 1.424.562
  Trong tháng: 178.233
  Trong tuần: 54.151
  Trong ngày: 5.739
  Online: 120