Thực hiện Đề án tích tụ ruộng đất giai đoạn 2023 - 2025, định hướng đến năm 2030 của huyện Đức Thọ. Đến thời điểm này, thôn Phúc Lộc và Triều Đông xã Bùi La Nhân là những thôn đầu tiên trên địa bàn huyện hoàn thành giao ruộng cho bà con nông dân, để chuyển đổi tích tụ ruộng đất, giảm số thửa trên một cánh đồng

Theo kế hoạch, năm nay, xã Bùi La Nhân tập trung triển khai thực hiện tích tụ với diện tích trên 600 ha đất trồng lúa và đất nông nghiệp tại 9/9 thôn trên địa bàn.

Tại thôn Triều Đông ( Bùi La Nhân) được sự quan tâm động viên của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con rất phấn khởi, tích cực tham gia thực hiện chủ trương chuyển đổi ruộng đất.  Bà Lê Thị Phương Mai, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác mặt trận thôn Triều Đông chia sẻ " Bắt tay vào thực hiện, chi ủy, ban cán sự thôn đã xây dựng kế hoạch, phương án dồn điển đổi thửa, sau đó tổ chức họp dân lấy ý kiến để hoàn thiện, thống nhất phương án. Hình thức được Thôn Triều Đông tiến hành chia theo dạng cuốn chiếu, hết cánh đồng này mới chuyển sang cánh đồng khác". Đến cuối tháng 10/2023,144 hộ dân đã được giao ruộng, trong đó có130 hộ nhận 1 thửa/ hộ và 14 hộ mỗi hộ 2 thửa, do ruộng đặc cách. Thửa lớn nhất có diện tích 0,6ha. Hiện nay thôn Triều Đông đang tổ chức ra quân phá bờ thửa và đắp đường giao thông nội đồng, phục vụ sản xuất vụ Xuân 2024 đồng thời phối hợp với các phòng, ngành chức năng để hoàn thiện hồ sơ cấp giấy CNQSĐ.

Thôn Triều Đông, xã Bùi La Nhân huy động nhân lực, phương tiện máy móc tổ chức ra quân làm thủy lợi nội đồng, đảm bảo thực hiện tích tụ, chuyển đổi ruộng đất.

132 hộ dân thôn Phúc Lộc phấn khởi, đồng tình tham gia chuyển đổi tích tụ ruộng đất năm 2023.

Còn tại thôn Phúc Lộc, đã hoàn thành việc giao ruộng đất cho các hộ, đạt tỷ lệ 100% mỗi hộ một thửa. Ông Phạm Hải Thăng, Bí thư chi bộ Phúc Lộc, xã Bùi La Nhân cho hay: “Sau khi có chủ trương từ huyện, xã về tích tụ ruộng đất, thôn Phúc Lộc có 132  hộ dân tham gia với diện tích hơn 35,3  ha,  trong đó diện tích thửa lớn nhất gần 0,5 ha.  Cấp ủy, Ban Công tác Mặt trận thôn tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, hội viên và bà con nhân dân, lấy ý kiến của nhân dân, phân tích đã bà con thấy rõ được ý nghĩa, hiệu quả của việc dồn điền, đổi thửa. Khi bà con “được biết, được bàn, được làm và kiểm tra” nên đã đồng tình chủ trương, ủng hộ có ý thức cao trong sản xuất nông nghiệp, thì việc tích tụ ruộng đất diễn ra  thuận lợi”.

Thôn Phúc Lộc tiến hành đo đạc, đóng cọc giao ruộng cho các hộ dân.

“ Thời gian tới, cấp ủy, Ban công tác Mặt trận thôn sẽ tiếp tục vận động bà con nông dân tích cực làm thủy lợi, nạo vét kênh mương,  đảm bảo các điều kiện để phục vụ cho sản xuất vụ xuân năm 2024”. Ông Phạm Hải Thăng, Bí thư Chi bộ Phúc Lộc cho biết thêm.

Thống kê: 3.106.531
    Trong năm: 1.282.611