Đầu năm 2021, hội nông dân huyện Đức Thọ bắt đầu thí điểm mô hình nuôi ốc bươu đen, đến nay toàn huyện đã nhân rộng lên trên 60 mô hình. Điều này cho thấy, đây là hướng đi thích hợp, để bà con nông dân Đức Thọ làm giàu trên chính thửa ruộng của mình.

Đây là mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Lê Tuấn Anh, thôn Tân Lộc, xã Tân Hương. Mô hình có quy mô 5000 m2, trong đó 2000 m2 được anh quy hoạch thành 4 hồ nuôi. Bắt tay vào thực hiện mô hình từ tháng 4/2021, bước đầu anh Tuấn Anh thả 5 vạn con ốc giống. Cho đến nay, một số đã đảm bảo tiêu chuẩn để xuất bán cho  các nhà hàng, một số đã đẻ trứng và anh đang ươm làm giống cho vụ nuôi tiếp theo. Bước đầu mô hình này đã cho lãi ròng gần 100 triệu đồng.

Anh Lê Tuấn Anh chỉ phải bỏ vốn để mua ốc giống lúc ban đầu, hiện anh đã tự ươm được giống.

Anh Lê Tuấn Anh cho hay: Trước đây tôi thường bắt ốc tự nhiên để nhập cho các nhà hàng, nhưng dần dần ốc tự nhiên cũng hết, vì vậy khi được hội nông dân hướng dẫn, hỗ trợ kỷ thuật tôi đã xây dựng mô hình nuôi ốc. Quá trình nuôi chưa gặp khó khăn nào cả, vì cơ bản nuôi ốc khá dễ, mà chi phí đầu tư không nhiều, chỉ với 20 triệu đầu tư ban đầu, mà hiện nay tôi đã có mô hình như thế này. Hiện tôi đã tự ươm được giống nên không tốn kém lắm, vì ốc giống rất đắt, tính ra mỗi con ốc giống nhỏ bằng hạt đậu có giá 500 đồng. Còn về đầu ra, khách đặt nhiều, có bao nhiêu nhập hết bấy nhiêu.   

Anh Ngô Ngọc Hân – Chủ tịch Hội nông dân huyện Đức Thọ cho hay: Phải khẳng định một điều là con ốc rất dễ nuôi. Chỉ trong thời gian ngắn, Hội nông dân huyện Đức Thọ đã xây dựng trên 60 mô hình nuôi ốc bươu, quy mô từ 1000 – 5000 m2. Qua quá trình nuôi cho thấy, đây là hướng đi thích hợp, để nâng cao thu nhập cho bà con nông dân. Cùng với đó, huyện Đức Thọ đã ban hành chính sách hỗ trợ, nhằm tạo thêm động lực, giúp bà con yên tâm. Hội đã đồng hành với bà con từ khâu quy hoạch ao, quy trình kỷ thuật trong khâu chọn giống, chăm sóc, thức ăn, phòng trừ sâu bệnh. Chúng tôi cũng đã thành lập Công ty TNHH Anh Xuân, ở xã Liên Minh để tư vấn kỷ thuật, cung cấp giống và thu mua sản phẩm.

Mô hình nuôi ốc của anh Trần Ngọc Toại, thôn Long Lập, xã Tân Dân, một trong những mô hình đầu tiên, xây dựng vào năm 2018, có quy mô  1 ha với 5 vạn ốc bố mẹ, phục vụ sản xuất con giống. Trong năm 2020, anh Toại thu về trên 500 triệu đồng từ bán ốc giống..

Hội nông dân huyện Đức Thọ đã hướng dẫn hoàn thiện các hồ sơ thủ tục, để tạo điều kiện cho 24 chủ mô hình nuôi ốc, được hưởng về chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2021 – 2025, theo Quyết định 824, của UBND huyện Đức Thọ. Mỗi mô hình từ 10 – 50 triệu đồng, tùy theo quy mô diện tích.

Đức Thọ là huyện có nhiều ao, đầm, cũng như diện tích ruộng thấp trũng, sản xuất lúa kém hiệu quả, thuận lợi cho việc nuôi ốc; người dân lại giỏi thâm canh, chịu khó học hỏi, nên phong trào nuôi ốc phát triển rất nhanh. Hiện tại Hội nông dân huyện đang tiếp tục hướng dẫn bà con nông dân phát triển mô hình nuôi ốc, theo hướng hàng hóa, hiệu quả, an toàn. Từng bước nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích./.

 

 


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 400.467
  Trong năm: 404.957
  Trong tháng: 105.364
  Trong tuần: 20.497
  Trong ngày: 2.673
  Online: 12