Năm 2022, Đức Lạng là 1 trong 6 địa phương của huyện Đức Thọ phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao. Từ đầu năm đến nay Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Đức Lạng đã huy động các nguồn lực để nâng cao các tiêu chí. Hiện nay, tiêu chí cảnh quan - môi trường đang được địa phương tập trung thực hiện.

Nhân dân thôn Vĩnh Yên - Đức Lạng thường xuyên vệ sinh, chỉnh trang hệ thống đường giao thông nông thôn .

Tiêu chí cảnh quan - môi trường là một trong những tiêu chí khó, gồm 5 chỉ tiêu: Tỷ lệ hộ gia đình được sử dụng nước sạch đảm bảo tiêu chuẩn Quốc gia; Cảnh quan, không gian nông thôn sáng – xanh – sạch – đẹp, gìn giữ được bản sắc văn hóa tốt đẹp của địa phương; Thực hiện có hiệu quả các giải pháp, phương án cụ thể về bảo vệ môi trường, chủ động phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; Khu xử lý rác thải tập trung của xã, được trồng nhiều lớp hàng rào cây xanh phù hợp bao bọc xung quanh; Tỷ lệ rác thải sinh hoạt phát sinh trên địa bàn được thu gom và xử lý đúng quy định, tỷ lệ gia đình có phân loại, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt tại hộ đảm bảo yêu cầu đạt tối thiếu 30%.

Hàng rào xanh tại thôn Hà Cát được người dân cắt tỉa chăm sóc thường xuyên

Theo đó trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã Đức Lạng đã huy động các nguồn lực nhằm thực hiện hiệu quả tiêu chí này. Thông qua công tác tuyên truyền, xã đã vận động nhân dân thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vận động các hộ gia đình cải tạo vườn tạp, chỉnh trang hàng rào, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh nơi công cộng, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Lạng Nguyễn Thị Hà cho biết: Trong thời gian qua, Hội LHPN xã đã tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ và nhân dân thu gom, phân loại xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, hạn chế sử dụng túi ni lon; thực hiện thu gom rác về đúng nơi quy định, thực hiện tốt lịch vệ sinh môi trường định kỳ vào các ngày thứ bảy hàng tuần; thành lập và duy trì hoạt động hiệu quả các đoạn đường phụ nữ tự quản và các câu lạc bộ " Gia đình 5 không, 3 sạch" các hoạt động đã thu hút đông đảo hội viên tham gia.

539 bộ ống xử lý nước thải được BCĐ XDNTM xã Đức lạng hỗ trợ đổ theo kích cỡ quy định chung để người dân lắp đặt.

Các hộ gia đình ở thôn Sơn Quang tiến hành lắp đặt hệ thống ống xử lý nước thải sinh hoạt.

Ngoài ra, các hộ gia đình được hướng dẫn lựa chọn mô hình xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế; khuyến khích các hộ dân xây dựng bể xử lý theo hướng tuần hoàn, tái sử dụng, hạn chế nước thải phát sinh ra môi trường. Đợt này, toàn xã sẽ lắp đặt 359 bể xử lý nước thải sinh hoạt tại hộ gia đình theo đúng quy chuẩn. Bể lắng lọc được đầu tư xây dựng 1,2 triệu đồng, xã còn hỗ trợ vật liệu và công lắp đặt cho các hộ gia đình đăng ký lắp đặt bể lắng lọc. Bể xử lý nước thải sinh hoạt hộ gia đình được thiết kế đơn giản, kết hợp bổ sung chế phẩm sinh học để phân hủy nhanh chất hữu cơ, đạm và một số vi khuẩn có hại. Sau khi nước được xử lý, sẽ chảy sang bể lắng, để ngưng tụ lại, và tiếp tục phân hủy trước khi thải ra môi trường, hoặc tái sử dụng để tưới cây. Chị Trần Thị Anh Đâo - người dân xã Đức Lạng cho biết: Thực tế tại tất cả các khu dân cư trên địa bàn xã Đức Lạng hầu như chưa có hệ thống thu gom và xử lý nước thải sinh hoạt. Do đó, phần lớn nước thải của các hộ dân chưa qua xử lý đã thải trực tiếp ra môi trường, qua hệ thống rãnh thoát nước dọc theo đường làng, ngõ xóm, sau đó ra các kênh mương, ao, hồ gây ô nhiễm môi trường. Do vậy từ khi có chủ trưởng đầu tư xây dựng bể lắng lọc, và được sự hỗ trợ của xã gia đình tôi đã đăng ký lắp đặt bể này, bước đầu mô hình đã phát huy tối đa hiệu quả, thu hút đông đảo các hộ dân tham gia thực hiện.

Hệ thống cây xanh tại các trục đường GT được chăm bón, bảo vệ phát triển tốt.

Ngoài ra, nhiều phong trào, mô hình về bảo vệ môi trường được duy trì thực hiện thường xuyên như: phong trào xây dựng đoàn đường xanh sạch đẹp, "Gia đình 5 không, 3 sạch" do Hội Phụ nữ làm nòng cốt; "Ngày thứ bảy tình nguyện", "Ngày chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên phát động. Thông qua các phong trào, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, huy động được nguồn lực lớn từ cộng đồng dân cư để thực hiện công tác vệ sinh môi trường, trồng, chăm sóc hàng rào xanh, đường hoa.... Từ đầu năm lại nay, xã Đức lạng đã trồng được trên 300 cây bóng mát, gần 2 km hàng rào xanh, xây dựng 100 m mương thoát thải, khơi thông 7 km cống rành thoát nước; phát quang 7,2 km, lắp đặt 49 bể lắng lọc và  vận động nhân dân xây dựng 13 nhà  vệ sinh tự hoại.

Tuy nhiên, xã Đức Lạng đang gặp phải vấn đề khó khăn hiện nay là hệ thống cấp nước sạch cho người dân. Để giải quyết được tình trạng này, cần sự chung tay góp sức của nhiều đơn vị, sự hỗ trợ kinh phí của cấp trên và sự đóng góp của nhân dân trên địa bàn để thực hiện tiêu chí này một cách bền vững.

Ông Nguyến Đình Chiểu, Chủ tịch UBND xã Đức Lạng cho biết: Giải quyết vấn đề môi trường không phải làm một lần, một đợt là xong, mà là công việc phải làm thường xuyên, kiên trì và kiên quyết. Hiện nay, xã Đức Lạng đang tập trung xây dựng các khu dân cư Xanh - Sạch - Đẹp. Đồng thời, tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra trong công tác bảo vệ môi trường, nhằm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn. Từ đó, sớm hoàn thành được tiêu chí môi trường một cách bền vững, đưa địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.132.268
  Trong năm: 1.424.562
  Trong tháng: 178.233
  Trong tuần: 54.151
  Trong ngày: 6.067
  Online: 15