Sáng ngày 24/5, Hội đồng Bồi thường GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) qua địa bàn huyện Đức Thọ tổ chức cuộc thông qua phương án bồi thường đối với các hộ có đất ở, đất vườn, tài sản, vật kiến trúc cho 34 hộ dân xã Thanh Bình Thịnh.

Các đại biểu tham dự cuộc họp

Chủ tịch UBND xã Thanh Bình Thịnh Đoàn Ngọc Hường đặt vấn đề cuộc họp.

Theo đó, xã Thanh Bình Thịnh có 34 hộ dân bị ảnh hưởng đến nhà ở, đất ở, đất vườn và vật kiến trúc trên đất, trong đó có 6 hộ dân đủ điều kiện tái định cư, còn lại bị thu hồi một phần đất ở, đất vườn và vật kiến trúc trên đất như tường rào, mái che, cây cối và hoa màu, với diện tích bị thu hồi là 6.390m2, tổng số tiền bồi thường GPMB, tái định cư là 26,3 tỷ đồng. Khung giá đền bù theo Quyết định 759 của UBND huyện Đức Thọ. 

Các hộ dân tham dự cuộc họp

Ngoài ra, đối với các hộ có đất ở còn lại từ 70m2 trở xuống nếu có nguyện vọng tái định cư ( TĐC) thì Nhà nước sẵn sàng thu hồi số diện tích còn lại và cho TĐC; đối với những hộ đủ điều kiện TĐC mà không di dời đến khu TĐC của huyện mà tự TĐC ở chổ khác thì sẽ được Nhà nước hỗ trợ thêm 100 triệu đồng, ngoài số tiền bồi thường theo quy định.

Khu tái định cư được xây dựng tại vùng Đồng Trằng, thôn Bình Tân, xã Thanh Bình Thịnh. Tổng diện tích gần 3.000m2. Tổng mức đầu tư trên 4,3 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 3,5 tỷ đồng đang được đơn vị thi công triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng.

Tại buổi cuộc họp, cơ bản các hộ dân đều đồng tình thống nhất phương án áp giá bồi thường, một số hộ dân cho rằng  giá đền bù đất, công trình kiến trúc trên đất thấp,dẫn đến các hộ bị ảnh hưởng không đủ điều kiện để di dời ra nơi ở mới. Trong quá trình xây dựng, nhiều gia đình đã tôn tạo vườn lên cao so với mặt bằng chung nhưng trong quá trình kiểm đếm  đã không tính khối lượng đất tôn tạo đề nghị Hội đồng Bồi thường GPMB tính toán lại.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Anh Đức, Phó  Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) qua địa bàn huyện Đức Thọ  cho rằng, đối với giá đất, huyện đã mời các sở, ngành chuyên môn về làm việc với địa phương để hướng dẫn, dựa trên các văn bản của Nhà nước để thực hiện theo đúng quy định. Đồng thời, đơn vị tư vấn đã nghiên cứu rất chặt chẽ trên cơ sở giá đất thị trường tại các địa phương để đưa ra mức bồi thường có lợi nhất cho người dân.

Hội đồng Bồi thường GPMB huyện tiếp tục tiếp thu ý kiến của người dân bị ảnh hưởng; công khai, đối thoại và giải thích cho các hộ dân được rõ hơn về các quy định của Nhà nước trong công tác bồi thường, GPMB.

Phó chủ tịch UBND huyện,  Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) qua địa bàn huyện Đức Thọ  yêu cầu xã Thanh Bình Thịnh tập trung tuyên truyền, giải thích rõ ràng và cụ thể trước những thắc mắc của Nhân dân.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Bản đồ hành chính
  PHÁT THANH ĐỨC THỌ
  Thống kê: 2.121.324
  Trong năm: 1.420.314
  Trong tháng: 174.316
  Trong tuần: 54.397
  Trong ngày: 406
  Online: 163