Sáng 12/01, Ban chỉ đạo xây dựng NTM, UBND huyện Đức Thọ tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ xây dựng NTM, đô thị văn minh, tập trung tích tụ ruộng đất và tăng cường thu ngân sách năm 2024.

Các đồng chí Nguyễn Thành Đồng - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; Trần Hoài Đức - Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì.

Đồng chí Đặng Giang Trung - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, thành viên ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện, Bí thư, Chủ tịch UBND 16 xã, thị trấn tham dự.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức báo cáo kết quả thực hiện các tiêu chí huyện NTM nâng cao, và kết quả tích tụ ruộng đất, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đến thời điểm này, huyện Đức Thọ có 15/15 xã đạt chuẩn NTM, trong đó 4 xã NTM kiểu mẫu, 8 xã NTM nâng cao; Thị trấn đạt chuẩn 8/9 tiêu chí đô thị văn minh; Đối với xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao có 3/9 tiêu chí đạt. 6 tiêu chí cần thực hiện để đạt chuẩn gồm: Quy hoạch; Giao thông; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Kinh tế; Môi trường; Chất lượng môi trường sống. Năm 2024 huyện Đức Thọ đặt mục tiêu thực hiện hoàn thành 6 tiêu chí chưa đạt, để được công nhận huyện NTM nâng cao. Xây dựng thêm 3 xã NTM nâng cao ( Đức Đồng, Tùng Châu, An Dũng ) 2 xã NTM kiểu mẫu ( Bùi La Nhân, Quang Vĩnh ), xã Tùng Ảnh xây dựng xã NTM thông minh, 8 khu dân cư NTM kiểu mẫu, Thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, 3 sản phẩm OCOP.

Kết quả xây dựng NTM trong năm qua, đã tạo bộ mặt mới cho nhiều vùng quê

Đời sống tinh thần của nhân dân ngày càng phong phú.

Về thực hiện đề án tích tụ ruộng đất tại 3 xã đi đầu: Trường Sơn; Bùi La Nhân và Tùng Ảnh đến nay đã giao được gần 640 ha đất trồng lúa cho nông dân, bình quân mỗi hộ sau chuyển đổi sử dụng 1,14 thửa, trong đó 1.960 hộ 1 thửa, đạt tỷ lệ 86%, 318 hộ 2 thửa. Năm 2024 huyện tập trung chỉ đạo 13 xã, thị trấn đồng loạt thực hiện tập trung, tích tụ ruộng đất. Trước mắt tổ chức điều tra, thống kế chính xác diện tích sản xuất nông nghiệp của các hộ dân. Triển khai các bước chuyển đổi, tích tụ ruộng đất theo trình tự. Xây dựng kế hoạch xử lý diện tích ruộng dôi dư sau cải tạo, dự toán kinh phí...Ngay sau khi thu hoạch vụ hè thu tiến hành giao ruộng cho nông dân.

Bà con nông dân phấn khởi sản xuất trên cánh đồng lớn sau chuyển đổi, tích tụ ruộng đất.

Trưởng Phòng TC - KH Lê Trung Dũng thông qua Chỉ thị số 01/UBND - CT về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thu ngân sách nhà nước năm 2024. Phấn đấu thu đúng, thu đủ và kịp thời theo chỉ tiêu HĐND huyện giao 350 tỷ đồng.

Thảo luận tại hội nghị, các địa phương nêu những khó khăn trong thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao, khu dân cư NTM kiểu mẫu, nhất là về tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch, nâng cao chất lượng môi trường sống, thu ngân sách.

Chủ tịch UBND xã Yên Hồ Lê Anh Sơn cho rằng: mặc dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng sẽ cố gắng nỗ lực để đạt những chỉ tiêu trên giao, tuy nhiên về chỉ tiêu huyện giao thu ngân sách 18 tỷ đồng, địa phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn do đất không đấu giá được.

Phó Giám đốc Điện lực Đức Thọ Hoàng Chí Thanh, đơn vị sẽ phối kết hợp các nhà mạng để chỉnh trang, bó gọn hệ thống đường dây lưới điện và cáp viễn thông, di dời cột điện không đảm bảo quy hoạch.

Phó Trưởng Phòng TN - MT Phạm Thị Hải Bình: các xã cần rà soát lại kế hoạch sử dụng đất để thực hiện các công trình hạ tầng phù hợp, hiệu quả.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thành Đồng đề nghị các phòng, ban, ngành, đơn vị, các xã, thị trấn tập trung cao, đạt mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, đô thị văn minh, xây dựng huyện NTM nâng cao.

Tăng cường hoàn thiện các hạng mục xây dựng cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thảm nhựa, mô hình kinh tế...Tăng cường bám sát cơ sở, nắm bắt và xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc. Quyết liệt cụ thể hóa hiệu quả đề án tích tụ ruộng đất ở tất cả các xã, thị trấn. Tăng cường các giải pháp thu hồi nợ đọng thuế. Nêu cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu, phát huy đoàn kết, làm cơ sở để thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ./.

Thống kê: 3.106.122
    Trong năm: 1.282.611