Những năm qua, Ủy ban MTTQ các cấp ở huyện Đức Thọ đã phát huy vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động, từ đó tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Góp phần phát huy có hiệu quả khối đại đoàn kết toàn dân trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Tân Dân là địa phương đang trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, thời gian qua các MTTTQ, các thành viên đã làm tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với nhân dân, đặc biệt là trong công tác vận động nhân dân hiến đất, hiến cây, hiến công trình để làm đường giao thông nông thôn.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Tân Dân Nguyến Khắc Quyền cho biết: “Trong quá trình XDNTM, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ xã chú trọng thực hiện theo nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”; thường xuyên tổ chức phát động các phong trào thi đua yêu nước, lồng ghép các tiêu chí XDNTM , phối  hợp với các tổ chức thành viên vận động nhân dân hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công lao động xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, xác định việc phát huy nội lực, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân là then chốt, từng bước đổi mới phương thức hoạt động”.

MTTQ và các thành viên xã Tân Dân đã tuyên truyền vận động  24 hộ dân tự nguyện hiến trên 820 m đất, phá dỡ 524m hàng rào kiên cố để mở rộng tuyến đường trục xã.

“Để nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công tuyến đường trục xã dài 1,7 km đi qua địa bàn. Cấp ủy, ban công tác mặt trận thôn Trẫm Bàng đã đến từng hộ tuyên truyền vận động, gia đình nào chưa thống nhất, thành viên ban mặt trận trực tiếp tuyên truyền giải thích thấu đáo, nhờ đó nhân dân đồng thuận, phong trào hiến đất mở đường thực sự lan tỏa. Đã có 24 hộ dân tự nguyện hiến trên 820 m2 đất, phá dỡ 524 m tường rào kiên cố, trong đó nhiều hộ đã hiến 2-3 lần để mở rộng đường”. Ông Nguyễn An Ninh, Bí thư chi bộ Trẫm Bàng, xã Tân Dân cho hay.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đức Thọ lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu: Đến năm 2025, xây dựng thêm 08 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 02 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu; 85% khu dân cư NTM kiểu mẫu đạt chuẩn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân trong huyện đã tập trung nỗ lực thực hiện; trong đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đóng vai trò quan trọng trong việc tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng Nông thôn mới.

Chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

"5 năm qua, đã vận động Nhân dân hiến trên 180 ngàn m2 đất, gần 176 ngàn ngày công, đóng góp hàng trăm tỷ đồng để xây dựng, nâng cấp hơn 73 km GTNT; 29km kênh mương;  39 km rãnh thoát nước; 80 km lề đường; 72 km đường điện chiếu sáng và nhiều công trình, phần việc khác, góp phần xây dựng huyện NTM, NTM nâng cao. Đến nay, toàn huyện có 8/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 4 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Nhiều mô hình do Mặt trận Tổ quốc huyện chủ trì có sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư như: mô hình "Khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn", "Khu dân cư tự quản đảm bảo trật tự an toàn giao thông",...Ông Bùi Ngọc Nhật, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Đức Thọ cho biết.

Nhiều mô hình sinh kế đã được UBMTTQ cắc cấp trao tặng, góp phần giảm nghèo bền vững của địa phương.

Xác định xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài, không có điểm dừng, thời gian tới Mặt trận Tổ quốc các cấp và các thành viên huyện Đức Thọ sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động; đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tổng hợp sức mạnh nội lực, góp phần xây dựng thành công huyện đạt chuẩn NTM nâng cao trước năm 2025.

Thống kê: 3.104.443
    Trong năm: 1.282.611