Mưa lũ, nước ở các khu vực nội đồng dâng cao, là thời điểm thuận lợi để người dân Đức Thọ tham gia diệt chuột bảo vệ mùa màng...

Do nước lũ dâng cao, chuột thường co cụm tập trung về các khu gò đồi, bờ mương, bờ ruộng lớn để tránh nước lũ. Đây là thời điểm dễ tiêu diệt nên các địa phương trên địa bàn huyện Đức Thọ đã phát động người dân ra đồng diệt chuột. Theo đó, từ ngày 21 đến ngày 23/9, toàn huyện đã tiêu diệt được hơn 104 ngàn con chuột và đào lấp hàng nghìn hang chuột, ngăn ngừa chuột sinh sôi nảy nở.

Để khuyến khích nhân dân, các địa phương đã trích ngân sách chi trả cho mỗi con chuột 2.000 đồng - 3.000 đồng.

Được biết, sau các ngày mưa lớn, hầu hết các cánh đồng ở Đức Thọ đều bị ngập nước. Chuột và các loại côn trùng có hại không có nơi trú ngụ, phải chạy lên các bờ thửa, cồn cạn nên dễ phát hiện và tiêu diệt.

Vì vậy, các địa phương đã ra quân tiêu diệt loài gặm nhấm này bằng cách đào hang, đổ nước, hun khói... Chuột được chôn lấp cẩn thận, đúng vị trí để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Thống kê: 3.143.616
    Trong năm: 1.292.469