Chiều ngày 8/9/2021, Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh tổ chức kiểm tra, xác nhận mức độ đạt chuẩn Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (NTM) đợt 2 năm 2021 . đánh giá, thẩm định các tiêu chí, xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Sơn Thành xã Đức Đồng, và thôn Trung Nam xã An Dũng.

Tham dự có đồng chí Trần Huy Oánh, Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM Hà Tĩnh. Về phía huyện Đức Thọ có các đồng chí; Nguyễn Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh văn phòng xây dựng NTM huyện, Đường Thị Phú, Trưởng ban Dân Vận Huyện ủy, Trưởng đoàn công tác của Ban thường vụ phụ trách xã, lãnh đạo các phòng TNMT, NN&PTNT, KT-HT, Hội LHPN, Hội ND huyện.

Thôn Sơn Thành xã Đức Đồng đã huy động sự đóng góp của con em xa quê cùng với nhân dân trong thôn xây dựng cổng làng bề thế tạo điểm nhấn ngay đầu cữa ngõ thôn.

Nhà Văn hóa thôn Sơn Thành xã Đức Đồng  thường xuyên được tôn tạo, bổ sung các thiết chế văn hóa, đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cộng đồng

Các hộ dân sinh sống trên địa hình đồi núi có độ dốc lớn nhưng người dân trong thôn luôn xây dựng cảnh quan xanh, sach, đẹp, vệ sinh môi trường đảm bảo.

Kiểm tra đánh giá các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Sơn Thành xã Đức Đồng đoàn đánh giá cao, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng Khu dân cư đạt chuẩn NTM nâng cao ở xã Đức Đồng là toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - văn hóa - xã hội – QPAN – cảnh quan môi trường, GTNT… huy động mọi nguồn lực; đặc biệt là hưởng lợi các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cấp kết cấu hạ tầng.... Chất lượng hoạt động các lĩnh vực văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, môi trường đảm bảo. Phát động phong trào toàn dân ra quân xây dựng mương thoát thải, khơi thông cống rãnh, phân loại xử lý rác thải bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được sự tham gia tích cực của nhân Theo đó, từ đầu năm đến nay thôn Sơn Thành đã xây dựng 2 vườn mẫu, xóa bỏ 15 vườn tạp, chỉnh trang 35 vườn, 120/120 hộ chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường. Toàn thôn đã trồng được 3005/3613m hàng rào xanh, đường ngõ xóm xây dựng có nền cứng đạt chuẩn, hệ thống điện chiếu sang trục thôn đạt 80%.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã tiến hành kiểm tra, đánh giá 10 tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Trung Nam xã An Dũng. Trong thời gian, bà con nhân dân đã khắc phục mọi khó khăn của dịch bệnh Covid-19, tập trung sản xuất và thu hoạch vụ đông xuân và hè thu nhưng vẫn dành nhiều thời gian để xây dựng,  hoàn thiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. Từ đầu năm đến nay, thôn Trung Nam đã vận động các hộ gia đình xây dựng được 12 nhà vệ sinh khép kín, nâng số hộ có nhà vệ sinh khép kín lên 207/333 hộ, vận động xây dựng 8 vườn mẫu đạt chuẩn, chỉnh trang 42 vườn, trồng mới, trồng bổ sung 2500m hàng rào xanh, đường bê tông ngõ xóm, mương thoát thải khu dân cư được xây dựng làm mới trên 400m…

Nhà Văn hóa thôn Trung Nam xã An Dũng được xây dựng bề thế, khang trang đảm bảo là nơi sinh hoạt, hội họp của nhân dân trong thôn.

Hệ thống đường GT được xây dựng mở rộng theo quy định mới

Phó chủ tịch UBND huyện- Chánh văn phòng điều phối xây dựng NTM huyện Nguyễn Anh Đức tiếp thu ý kiến đánh giá của đoàn Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh.

Qua kiểm tra thực tế , đoàn Văn phòng nông thôn mới tỉnh, huyện đề nghị chính quyền 2 xã cần khắc phục một số tồn tại như : tại 2 thôn vẫn còn 1 số hộ dân hiện còn đang sử dụng hố xí 2 ngăn không đảm bảo vệ sinh, đường giao thông ngõ xóm các điểm ngã 3, ngã tư còn chật hẹp; cần phủ kín hàng rào xanh; việc xây dựng hố phân loại xử lý rác chưa được nhiều hộ dân áp dụng, nước thải chăn nuôi một số hộ chưa được xử lý, nhà ở và các công trình phụ trợ một số hộ còn để bừa bộn chưa sắp xếp hợp lý…

Thống kê: 2.829.688
    Trong năm: 1.756.734