Qua khảo sát, đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ DT39 vụ hè thu năm 2024 tại xã Lâm Trung Thủy cho thấy, giống lúa có nhiều ưu điểm vượt trội, hoàn toàn có thể nhân rộng trên địa bàn.

Chiều ngày 26/8, UBND huyện Đức Thọ phối hợp với Công ty CP Tập đoàn Quế Lâm tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình sản xuất lúa hữu cơ giống DT39 vụ hè thu năm 2024 tại xã Lâm Trung Thủy. Đại diện Sở NN-PTNT, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức cùng tham dự.

Vụ hè thu 2024, huyện Đức Thọ triển khai Mô hình trồng lúa hữu cơ giống DT39  liên kết chuỗi giá trị với tập đoàn Quế Lâm  với quy mô 8 ha trên địa bàn xã Lâm Trung Thủy (5ha), Bùi La Nhân (2ha), Yên Hồ (1ha). Mô hình được thực hiện theo đúng quy trình sản xuất lúa hữu cơ từ khâu chọn giống cho đến kỹ thuật canh tác.

Đoàn tham quan vùng sản xuất lúa hữu cơ DT39 tại xã Lâm Trung Thủy

Qua theo dõi cho thấy, giống lúa DT39 tỷ lệ nẩy mầm rất cao, cây phát triển khỏe, đồng đều.Thời gian sinh trưởng lúa hữu cơ DT39 dài hơn so với  giống đối chứng BT09 từ 17-19 ngày. Mô hình được sử dụng hoàn toàn bằng phân bón hữu cơ trong suốt quá trình sinh trưởng nên đảm bảo cân đối các yếu tố dinh dưỡng.

Số hạt chắc/bông của ruộng sản xuất hữu cơ giống DT39 cao hơn so với ruộng đối chứng.

Số hạt chắc/bông của ruộng sản xuất hữu cơ giống DT39 cao hơn so với ruộng đối chứng sản xuất truyền thống và có độ đồng đều hơn, do đó năng suất thực thu dự kiến cao hơn, đạt 50 tạ/ha, cao hơn so với đối chứng là 4 tạ/ha.

Đặc biệt, sản xuất hữu cơ giúp cải tạo được độ phì nhiêu của đất, tái sử dụng các vật liệu tự nhiên, mang tính tuần hoàn. Hệ sinh thái đồng ruộng được cân bằng, bền vững hơn, quần thể ruộng lúa có sức chống chịu, đề kháng cao hơn; từ đó hạn chế sự phát sinh, gây hại của các đối tượng sâu bệnh hại, nhất là bệnh rầy nâu và đạo ôn.

Qua hạch toán kinh tế sơ bộ cho thẩy , giống lúa DT39 cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống đối chứng là 390.000 đồng/sào/vụ.

Bà Đinh Thị Thìn, thôn Hoa Ích Lâm, xã Lâm Trung Thủy: mong muốn Tập đoàn Quế Lâm quan tâm thu mua lúa cho người dân với giá cao hơn so với hiện nay

Theo đó, người sản xuất theo quy trình hữu cơ sẽ không phải tiếp xúc với phân bón hóa học, không tiếp xúc với thuốc BVTV hóa học, nên tạo được môi trường sản xuất an toàn, góp phần bảo vệ môi trường.

Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức phát biểu tại hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Anh Đức qua kết quả thực nghiệm cho thấy, phương thức sản xuất hữu cơ có nhiều ưu điểm vượt trội. Sản phẩm tạo ra là sản phẩm hữu cơ, sản phẩm sạch, có chất lượng, bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức hiểu biết của cộng đồng về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn để từng bước thay đổi nhận thức về sản xuất, nhân rộng mô hình sản xuất lúa hữu cơ ở các mùa vụ tiếp theo.

Thống kê: 2.996.714
    Trong năm: 1.425.376